แนะนำที่เรียน IELTS ในไทยที่เด็กจะต่อนอกต้องเรียน

หากพูดถึงการเรียนต่อต่างประเทศ เกณฑ์การวัดที่ไม่พูดถึงไม่ได้คือ การสอบ ielts ชื่อย่อของระบบการวัดผลภาษาอังกฤษนานาชาติ (International English Language Testing System) เป็นระบบทดสอบความรู้ภาษาอังกฤษสำหรับผู้ที่ไม่ได้ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาแม่ โดยเป็นการวัด  ทั้ง 4 ทักษะ คือ ฟัง พูด อ่าน เขียน โดยให้คะแนนทักษะ ทั้ง 4 แยกจากกัน

โดย IELTS มีคะแนนเต็มที่ 9.0 มหาวิทยาลัยทั่วไปจะเรียกที่ 5.5 คะแนนขึ้นไป แต่ถ้ามหาวิทยาลัยดังๆ ก็จะกำหนดไว้ที่ 7.0 ค่ะ สำหรับคนที่คิดจะสอบไว้สมัครทุนต่างๆ ควรได้ 6.0 ขึ้นไป

ทีนี่นอกจาก การเตรียมคะแนนสอบเพื่อทำการยืนแล้วเรา ยังมีอีก 3 สิ่งที่เราควรจะต้องเตรียม

เอกสารต้องให้พร้อม  

  • ใบแสดงผลการศึกษา
  • ใบรับรองสภาพการเป็นนักเรียนหรือใบรับรองการจบการศึกษา
  •  พอร์ตฟอลิโอ หรือ ใบประกาศนียบัตร

เป็นเวอร์ชั่นภาษาอังกฤษนะครับน้องๆ

– อยากเรียนที่ไหนดี

นอกจาก RANKING ของมหาวิทยาลัยแล้ว สิ่งหนึ่งที่เราต้องคำนึงเลยก็คือ ค่าใช้จ่าย ไม่ว่าจะเป็นค่าเรียน หรือจะเป็นค่าใช่จ่ายในการดำรงชีวิต อย่างเช่นหากเป็นประเทศเดียวกัน แต่คนละเมือง ค่าครองชีพก็ต่างกันมากๆเลย

-ทุน ข่าวสารอื่นๆ 

เรื่องนี้ก็สำคัญ หากคิดจะเรียนต่อนอกแล้ว ก็อย่าลืมหาข่าวแต่ต้นๆ ว่า องค์กรอะไร รัฐบาลประเทศไหนให้ทุนอะไร มีการกำหนดคุณสมบัติอย่างไร น้องๆจะได้ไม่เสียโอกาส

 

ที่นี่หากเรารู้และเราจะไปไหน ข่าวสารพร้อมแล้ว เอกสารก็มีขอได้ไม่ยาก เงินก็ไม่ใช่ปัญหา แต่ปัญหามันมักจะมาอยู่ตรง คะแนนสอบภาษาอังกฤษ นะสิงานนี้ พี่ๆ PSH ก็ได้ไปลองสอบถาม พวกเพื่อนๆไปเรียนต่อนอกกัน ว่าเขาเตรียมตัวกับเรื่องนี้ยังไง ก็ได้ไปเจอกับ Chulatutor  เพราะ IELTS นี้ เพราะเริ่มตั้งแต่ปูพื้นฐานจนไปถึงตะลุยข้อสอบเก่านี่แหละ ที่สำคัญกลับไปเรียนซ้ำได้หากคะแนนไม่ถึง 7.0 ด้วย